Tổ Đình Bửu Thạnh - Sở Hữu Bộ Kinh Pháp Hoa Cổ


 
Địa chỉ: 50D Ông Nhiêu Nguyễn Xiển, P. Long Trường, Q. 9, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0837300035
 
Năm thành lập : 1801
Người sáng lập : Tổ Tiên Hiền
Hệ phái : BẮC TÔNG
 
Năm trùng tu : 1947 bị Pháp đốt, năm 1995 xây dựng lại. Năm 1962 bị Mỹ đốt, chùa hiện nay được xây dựng lại vào năm 1976
 
Chư vị trụ trì tiền nhiệm : HT Thích Tiên Hiền, HT Thích Minh Thị, HT Thích Phước Quang, HT Thích Kiểu Thanh, HT Thích Huệ Định, HT Thích Quảng Lạc, TT Thích Huệ Hiển.
Viện Chủ : HT Thích Huệ Thành, Phó Pháp chủ HĐCM T.Ư GHPGVN
 
Trụ trì hiện nay : TT Thích Huệ Cảnh (Nhật Quang)
-       Chánh Đại Diện Phật Giáo Q9
-       Cố vấn chứng minh Ban Bảo Trợ
 
 
Người sáng lập ra ngôi chùa Bửu Thạnh là vị Tổ Sư , pháp hiệu Tiên Hiền. Ngài đã trụ trì chùa Bửu Thạnh suốt 32 năm và viên tịch năm 1833.
 
Năm 1947, trong một trận càn của giặc Pháp vào vùng căn cứ kháng chiến của ta, chùa đã bị giặc thiêu hũy hoàn toàn. Năm 1955, Hoà thượng Thích Huệ Thành ( Thế danh là Nguyễn Toàn Trung - em ruột của cố Thượng tọa Thích Quảng Lạc ) lúc đó đang là lãnh đạo Phật giáo Lục Hòa Tăng Trung ương đã về trùng tu lại ngôi chùa.
 
 
Sau 10 năm được tái lập, chùa Bửu Thạnh một lần nữa lại bị giặc Mỹ phá hủy. Năm 1976, Hoà thượng Thích Huệ Thành – lúc này là đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Long Thiền ( Đồng Nai ) về trùng tu lại ngôi chùa Bửu Thạnh và giao cho đệ tử của Ngài là Thượng tọa Thích Huệ Cảnh làm trụ trì, còn Hòa thượng giữ chức Viện Trưởng.
 
 
Về việc thờ cúng, chùa Bửu Thạnh thuộc hệ phái Bắc Tông nên ngoài nhân vật trung tâm được thờ là Đức Phật Di Đà , Thích Ca , Di Lặc , chùa còn thờ Thánh Mẫu, Quan Đế Thánh Quân , Ngũ Hành. Việc thờ cả Phật và Thánh trong chùa cho thấy vấn đề thờ cúng ở chùa Bửu Thạnh vừa mang đậm nét đạo giáo lại vừa có nét tín ngưỡng dân gian, đồng thời có chút pha trộn, giao thoa giữa văn hóa Việt và văn hóa Trung Hoa. Điều này càng minh chứng rằng chùa Bửu Thạnh vốn là một ngôi chùa đã tồn tại từ lâu đời.
 
 
 
 
 
Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có 1 số công trình khác như : nhà khách ; nhà trù ; trai đường và nơi ở của tăng chúng và thờ cố Đại lão Hoà thượng Thích Huệ Thành.  Phía sau chùa, đối diện với cổng hậu – nơi nền ngôi chùa Bửu Thạnh xưa là khu tịnh địa của chùa
 
 
 
 
  
 
 
Miễu thờ Linh Sơn Thánh Mẫu ; Ngôi bảo tháp cửu trùng thờ Ngọc Xá Lợi Phật , bộ kinh pháp hoa xưa
 
 
 
  
 
Không chỉ có giá trị về mặt lịch sử cách mạng, chùa Bửu Thạnh còn là địa chỉ cho người dân nơi đây đến để tìm nguồn động viên , an ủi sau những đắng cay , thất bại của cuộc đời, hoặc khi công việc làm ăn của họ gặp điều gì đó trắc trở. Chính đằng sau mỗi làn khói hương nghi ngút là lời răn dạy con người ta phải sống làm sao cho tốt hơn , làn khói cũng khiến cho tâm hồn con người ta cảm thấy thanh thản hơn.
 
 
 
 
Ngôi chùa vừa có giá trị về mặt lịch sử  lại vừa có giá trị về mặt văn hóa.
 
 
Coiphat.vn
 
 
Các tin khác
 
Close