Bài 8: Đời sống tôn giáo ở các khu đô thị mới

Tp.HCM đã có một khu đô thị mới hầu như không có quy hoạch cơ sở tôn giáo. Đó là khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Đây là vùng trước đây hoang hóa, không có đường giao thông, dân cư hết sức thưa thớt. Vì vậy, có lẽ trong quá trình xây dựng, không vướng mắc lớn về khâu giải tỏa.

Vụ việc bà Tấm và sư thầy chùa Sải: Nguyên Trưởng tiểu ban QLDT Hồ Khẩu nói gì?

Ở chùa Sải, tôi thương thầy Chung lắm, tôi quyết ở chùa Sải, trước là hầu Phật, sau là hầu thầy. Chết tôi cũng ở đây - Bà Trần Thị Tấm, vợ liệt sĩ neo đơn hiện đang ở chùa Sải khẳng định.

Ca khúc Phật giáo "chế": Nguy hiểm!

Ca khúc Phật giáo “chế” là những ca khúc vốn được lưu hành rộng rãi, với các đề tài, nội dung khác nhau, không liên hệ gì đến Phật giáo, nay được đặt lại lời mới, có nội dung Phật giáo.

Bài 9: Ngôi chùa ở trung tâm và vai trò hoằng pháp

Nêu việc xây chùa, mà phải là chùa to, thì sẽ không tránh khỏi ý kiến dị nghị, rằng lại chạy theo sắc tướng, hình thức bên ngoài…

Nhạc Phật giáo "chế" là "đạo nhạc"

Mong sao, trước hết những vị còn đang có ý định “chế” lời trên nền nhạc của người khác nên bình tâm dừng lại, trước hết vì tôn trọng lý tưởng, hình ảnh tôn giáo mình đang theo đuổi, tôn trọng người sản sinh ra bài nhạc đó và tôn trọng pháp luật hiện hành

Bài 10: Hình dung ngôi chùa mơ ước

Sau 9 bài viết phân tích những lý do chính dẫn đến nhu cầu về một ngôi chùa lớn ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong bài này, chúng tôi sẽ hình dung về ngôi chùa nói trên, với các phương án có thể.

Bài 11: Khôi phục chùa cũ?

Tìm trong công trình nghiên cứu lịch sử của đạo Ca tô La Mã, chúng ta thấy có ghi chép quá trình lấy chùa làm nhà thờ ở trung trung tâm thành phố Sài Gòn từ đó cho đến nay

Từ quan hệ Mỹ - Syria nghĩ đến lời Phật dạy về hòa bình

Sau 45 năm thuyết pháp, đức Phật tuyên bố rõ ràng là Ngài chỉ dạy hai vấn đề: Khổ và diệt khổ, ngoài ra không dạy gì nữa. Chiến tranh đem đến đau khổ. Hòa bình nghĩa là chấm dứt khổ đau. Do vậy Ngài được tôn xưng là vị sứ giả hòa bình.

Nghĩ về đào tạo tăng, ni sinh người dân tộc thiểu số

Hiện tại các cơ sở đào tạo của Phật giáo Việt Nam chưa đào tạo tăng ni sinh là người dân tộc thiểu số, trừ một số ít tăng, ni sinh là người Khmer, Hoa. Còn các dân tộc khác thì hầu như chưa có chư tôn đức đại diện?

Từ việc Đặng Ngọc Viết nổ súng nghĩ đến nghiệp của hành động "tự sát"

Dư luận đang boàng hoàng về vụ việc nổ súng xảy ra tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình vào chiều ngày 11/9/2013. Hung thủ được xác định là Đặng Ngọc Viết sinh ngày 15/7/1971, trú tại tổ 48, phường Kỳ Bá, Tp.Thái Bình.

HT.Thích Bảo Nghiêm: Ban Hoằng pháp và 4 nhiệm vụ trọng tâm trong Nhiệm kỳ (2012-2017)

Ngài Chủ tịch HĐTS Trung Ương GHPGVN trong diễn văn Phật đản PL.2557 có câu: “Phật tâm làm phật sự - Thiện tâm làm thiện sự - Thiện tâm làm phật sự - Phật tâm làm thiện sự”

HT.Thích Gia Quang: Cần nâng cao chất lượng các trang tin Phật giáo

Ban TTTT TƯ kết nối trực tiếp với các Ban TTTT của GHPGVN các tỉnh/thành để thu thập thông tin, tư liệu, ứng xử và xử lý nhanh các nhiệm vụ thông tin truyền thông, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của GHPGVN.

Phật giáo Tp.HCM đang thiếu trung tâm hành lễ công cộng

Địa điểm hành lễ công cộng lộ thiên, nơi có thể tập trung hàng chục ngàn người hành lễ là nhu cầu của các tôn giáo lớn. Ngay như đạo Cao Đài cũng có một quảng trường lớn trước tòa thánh Tây Ninh, sức chứa lên đến hàng trăm ngàn người.

Phật giáo và cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lúc còn sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành nhiều sự quan tâm tới Phật giáo. Đại tướng luôn thật sự lắng nghe hoài bão của Tăng, ni tín đồ Phật giáo trên tinh thần cùng có công xây dựng tổ quốc mở ra phương hướng cao rộng cho Phật giáo Việt Nam.

Vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác phi tang, nghĩ đến lời Phật dạy về y đức

Giá mà, người làm nghề y cũng được tiếp xúc được với giáo lý đạo Phật, những lời dạy ân cần của đức Phật được xem là “thuốc” trị bệnh tâm, những bệnh do tham, sân và si hay cũng là ba món độc làm người ta mê muội…
1 2 3 4


 
Close