Chùa Vĩnh Nghiêm - Ngôi Chùa Danh Tiếng Tại Sài Thành


 
Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại:   (08)3848 3153
 
Năm thành lập : 1964
Người sáng lập : HT Thích Tâm Giác và HT Thích Thanh Kiểm
Hệ phái : BẮC TÔNG (miền Vĩnh Nghiêm)
 
Đặc điểm : Danh lam thắng cảnh – Trường Trung Cấp và Cao Đẳng Phật học Tp.HCM – ĐT : 8.443150 – Có phòng Phát hành Kinh Sách
Chư vị trụ trì tiền nhiệm : HT Thích Tâm Giác, HT Thích Thanh Kiểm
Trụ Trì: THƯỢNG TỌA THÍCH THANH PHONG
 
Chùa tọa lạc trên một khuôn viên rộng thoáng, khoảng 6.000 m2, sát đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Kiến trúc chùa theo lối cổ miền Bắc Việt Nam, nhưng bằng kỹ thuật và vật liệu xây dựng thời hiện đại. Ðây là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ 20. Tổng thể kiến trúc gồm các hạng mục chính là Tam quan, tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp.
Từ dưới sân có ba cầu thang rộng dẫn lên tầng trên. Ở đây có một sân thượng rộng khoảng 10 mét. Phía tay phải có một gác chuông
 
 
 
 
Từ sân thượng lên tiếp mấy bậc thềm nữa là tới Bái điện. Bái điện là một tòa nguy nga dài 35m, rộng 22m và cao 15m. Các cột, rui mè và mái ngói đều được đúc bằng bê-tông cốt sắt. Bàn thờ Phật được thiết lập ở Bửu điện: chính giữa thờ Phật Thích Ca, hai bên có Văn Thù Bồ Tát (bên trái Phật Thích Ca ) và Phổ Hiền Bồ Tát (bên phải), một vị chủ về đường trí tuệ, một vị chủ về đường hạnh nguyện. Những công trình chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long và đặc biệt là có các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng ở trong nước và một số nước Châu Á.
 
 
 
 
 
 
Các góc mái chùa đều uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc: mái trước chồng diêm. Chính giữa đỉnh nóc có Bánh xe pháp luân và các góc có hình đầu phượng.
 
 
 
  
 
 
Chùa còn là nơi thường diễn ra các sự kiện quan trọng của Giáo hội phật giáo VN.
 
 
Chùa Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa mới được xây dựng gần đây nhưng đáng được kể là một công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo của Thành phố.
Coiphat.vn
 
 
Các tin khác
 
Close