Chùa Tỉnh Hội - Quy Nhơn - Bình Định


 
 
Tại tỉnh Bình Định “Hội Phật học tỉnh Bình Định” thuộc “An Nam Phật học hội” chính thức được thành lập vào năm 1936 do Hòa Thượng Trừng Chấn Chánh Nhơn chùa Long Khánh làm Hội trưởng. Tỉnh hội trực thuộc Trung ương hội tại Huế do bác sĩ Lê Đình Thám làm Hội trưởng. Chùa Tỉnh Hội được xây dựng rồi lạc thành cuối năm 1936. Tại mặt tiền cổ lầu có đắp biển hiệu:

    
   

An Nam Phật Học Hội
Bình Định Tỉnh Hội

Từ ấy trở đi, tuy danh xưng tổ chức Phật giáo cấp tỉnh mỗi thời mỗi khác nhưng trụ sở vẫn đặt tại chùa “Hội Phật học tỉnh Bình Định” gọi tắt là chùa Tỉnh hội.

Nhìn lại từ năm 1936 đến nay (2000) về danh xưng tổ chức Phật giáo cấp tỉnh trong mỗi thời mỗi khác nhưng tôn chỉ mục đích vẫn trước sau như một, bảo đảm tính nhất quán và liên tục theo truyền thống truyền trì của Phật môn. Đúng như lời Phật dạy: “Tùy duyên bất biến”.

-      Năm 1972, Ban Đại diện giáo hội tỉnh hưng công xây dựng một chùa hội mới, mặt hướng ra đường Trần Cao Vân như đã nói trên kia. Chùa cũ triệt bỏ. Do lúc bấy giờ chiến tranh trở nên ác liệt, việc vận động tài chánh không dễ dàng gì nên chùa mới làm có tầng trệt thì tài lực kiệt quệ, đành dừng lại. Tính ra chùa cũ xây dựng từ năm 1936 đến năm 1972 triệt hạ, Giáo hội đã sử dụng được 36 năm.
- Năm 1979, UBND tỉnh Nghĩa Bình cùng UBMTTQVN tỉnh Nghĩa Bình cần nơi làm cơ sở hoạt động Văn hóa nên đã mượn chùa Tỉnh Hội và dãy nhà dọc đường Tăng Bạt Hổ, nằm trong khuôn viên chùa Tỉnh Hội và cũng của Tỉnh hội. Văn phòng Ban Đại diện phải dọn vào đóng tạm tại nhà Đông chùa Long Khánh. Đến Ban trị sự sau này cũng thế.
-      Năm 1994, UBND tỉnh Bình Định và UBMTTQVN tỉnh Bình Định hoàn trả chùa Tỉnh Hội cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định.
Ngay sau khi tiếp nhận chùa Tỉnh Hội (13.9.1994), Ban trị sự giáo hội tỉnh đã cho dời một bộ phận văn phòng từ chùa Long Khánh ra đóng ở phía Nam và Gia đình Phật tử Kỳ Hoàn đóng ở phòng phía Bắc. Phòng giữa được dọn dẹp sạch sẽ, sơn sửa tươm tất rồi phụng Phật trở lại như trước năm 1979. Ban trị sự có làm việc tại đây, hội họp tại đây, lễ hội cũng tổ chức tại đây. Các chúng viên của các chúng Ưu-bà-tắc trong thành phố hằng đêm luân phiên về đây tụng niệm, cầu nguyện cho quốc thái dân an, phong điều vũ thuận. Đông đảo đoàn viên Gia đình Phật tử Kỳ Hoàn chủ nhật nào cũng về đây sinh hoạt.

Chùa Tỉnh hội được Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định đại trùng tu từ năm 2003 đến năm 2006 thì hoàn tất. Kiến trúc mới của chùa quy mô bề thế với một tầng lầu và tầng trệt. Tầng lầu dùng làm chánh điện và tầng trệt dùng làm hội trường để hội họp cũng như tổ chức những sự kiện trọng đại của Phật giáo tỉnh nhà.

coiphat.vn

Coiphat.vn
 
 
Các tin khác
 
Close